หน้าที่ของครูนิเทศ

งานอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี
bilateral vocational education section

หน้าที่ของครูนิเทศ

1. ครูนิเทศ แต่งตั้งจากครูประจำสาขาวิชาให้ทำหน้าที่นิเทศ และประเมินผลการศึกษาของนักเรียนนักศึกษาในระบบทวิภาคีและระบบปกติ อีกทั้งให้ข้อเสนอแนะแก่นักเรียนนักศึกษา

2. ให้คำปรึกษานักเรียนนักศึกษาระหว่างปฏิบัติการ ณ สถานประกอบการตามความจำเป็นของนักเรียนนักศึกษา

3. ครูนิเทศต้องมีประสบการณ์สอนไม่น้อยกว่า 1 ภาคการศึกษา และผ่านการอบรมการนิเทศงานโดยหน่วยงาน

4. ครูนิเทศต้องมีแผนการนิเทศนักเรียนนักศึกษา

5. ครูนิเทศต้องไปนิเทศงานนักเรียนนักศึกษาในขณะนักศึกษาปฏิบัติงานอย่างน้อย 1 ครั้ง โดยเป็นการไปพบนักเรียนนักศึกษา ณ สถานประกอบการ

6. ติดตามการพัฒนาตนเองของนักเรียนนักศึกษาในด้านต่างๆ เช่น ความรู้ ความสามารถทางวิชาการและการประยุกต์ใช้ การปรับตัว การปฏิบัติตามกฏระเบียบของสถานประกอบการ ความก้าวหน้าของงานที่นักเรียนนักศึกษาได้รับมอบหมาย การสื่อสาร และการนำเสนอผลงาน ความคิดสร้างสรรค์ และความสามารถในการทำงานด้วยตนเอง เป็นต้น

ปรับปรุงข้อมูลโดย : งานอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี